ความรู้สึกในฐานะคนที่เชียร์ดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์ หากจาเลน บรันสันย้ายออกจากทีม

ตอนนี้ ดูท่าทาง นิวยอร์ค นิคส์ น่าจะพยายามทุ่มค่าเหนื่อยจำนวนมหาศาลเพื่อดึงตัวจาเลน บรันสัน ไปร่วมทีมในซีซั่นหน้าค่อนข้างแน่นอน แล้วต้องรอดูว่า ตัวเขาจะตัดสินใจยังไง

ในฐานะที่ผมเป็น “ตีฟติ่งดัลลัส” ขอบอกว่า เข้าใจบรันสัน แม้เขาจะเลือกอยู่หรือย้ายออกจากทีม คิดยังไง กับที่ดัลลัส ไม่ยอมยื่นสัญญาจำนวนที่บรันสันต้องการในช่วงกลางซีซั่นนี้ ?

คำตอบคือ ผมเข้าใจทีมดัลลัส เนื่องจาก ทีมเพิ่งได้รับบทเรียนจากการต่อสัญญาทิม ฮาร์ดอะเวย์ จูเนียร์ เป็นจำนวนเงินค่อนข้างสูง แต่ ช่วงต้นฤดูกาลก่อนเจ็บ เขาก็ทำผลงานต่ำกว่าที่หวัง จึงไม่แปลกที่ทีมต้องการดูผลงานของบรันสันจนจบซีซั่นก่อน แล้วถึงพิจารณาเรื่องการต่อสัญญา ซึ่งทางบรันสันก็ทำผลงานได้ดีกว่าตัวเลขค่าเหนื่อยที่เขาต้องการตอนแรกจริงๆ ถ้าบรันสัน อยู่ดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์ ต่อ ผมจะดีใจแน่นอน ที่ได้เขาอยู่กับทีมต่อไป แต่ในทางกลับกัน ผมก็เข้าใจเขา หากเขาเลือกที่จะรับสัญญามูลค่ามหาศาลกับทีมอื่น เนื่องจาก “บาสเกตบอล สำหรับพวกเขาคืออาชีพ เป็นสิ่งที่เขาทำเพื่อให้มีรายได้ดูแลตัวเขาและครอบครัว” “ในวงการกีฬาอเมริกันนั้น แม้เราจะชื่นขอบผู้เล่นคนนึงมาก เราก็ต้องยอมปล่อยให้เขาไปรับเงินจำนวนมาก เพื่อตัวเขาเอง และแม้ผู้เล่นจะรักทีมนี้มาก แต่ก็ต้องย้ายทีมเพื่อความสำเร็จหรือจำนวนเงินที่มากกว่า” นี่คือเสน่ห์ของกีฬาอเมริกัน ที่มีเพดานค่าเหนื่อย ทำให้ทุกทีมมีความเท่าเทียมกัน โจทย์ใหญ่ของบรันสัน หากเขาย้ายไปนิวยอร์ค นิคส์ คือ เขาต้องทำผลงานให้ดีขึ้น ช่วยทีมใหม่ประสบความสำเร็จ หรือคว้ารางวัลส่วนตัวมา เหมือนที่ไทสัน แชนด์เลอร์ เคยย้ายจาก ดัลลัส ไป นิวยอร์ค นิคส์ แล้วคว้าผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยม รวมถึงติดออลสตาร์ได้สำเร็จ ไม่ได้ไปรับเงินก้อนโต แล้วขาดแรงจูงใจ กลายเป็นผลงานแย่ลง แบบผู้เล่นบางคนเป็น แล้ว พวกเราเห็นกันก่อนหน้านี้ส่วนดัลลัส ก็รอดูผลงานของ เจเด้น ฮาร์ดี้ ที่ทีมดราฟต์เข้ามาในปีนี้ ว่าเขาจะสามารถเล่นได้ดีขนาดไหนในซีซั่นหน้ากันนะครับ