หมอพรทิพย์ ชี้ ยาอย่างว่า คดี “แตงโม” บุคคลนี้สั่งสอบเพิ่มได้

จากกรณีเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชฯ ได้มีการออกมายืนยันว่าผลตรวจเลือดคนบนเรือ “แตงโม” พบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย คือ “ยาเสียวสาว” เป็นของจริง! ล่าสุด “หมอพรทิพย์” ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้แล้ว?!

เรียกว่าเป็นประเด็นที่สังคมทั้งประเทศให้ความสนใจอย่างมาก ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้ (10 พฤษภาคม 65) พิธีกร นักแสดงชื่อดัง “หนุ่ม กรรชัย” ได้เปิดเผยในรายการ “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ถึงกรณีผลตรวจเลือดคนบนเรือ “แตงโม” ว่า “เชื่อว่าสารดังกล่าวพบในร่างของ ปอ ตนุภัทร เพราะหลังจากมีปัญหาได้ติดต่อไปยังปอ โดย ปอ ยอมรับว่าเป็นตัวเองที่ไปตรวจและเจอผลยาตัวนี้ สาเหตุที่กินเพราะแก้เครียด จึงให้คนไปเอายามา ซึ่งไปนำยาจากคลินิกแห่งหนึ่ง โดยลูกน้องไปเอามาให้ เป็นการกินหลังเหตุการณ์บนเรือเกิดขึ้นก่อนไปตรวจสอบเลือดในร่างกายและเจอสารตัวนี้ โดยเป็นประเด็นที่ ปอ ต้องมาตอบเอง ซึ่งเป็นยาAlprazolam ใช้ไป 0.5 มิลลิกรัม อ้างกินยาเพื่อแก้เครียด”

ซึ่ง “หมอพรทิพย์” ก็ตอบว่า “ต้องเข้าใจก่อนว่า ยาชนิดนี้ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ เป็นยารักษาอาการวิตกกังวล อาการแพนิค อาการตื่นตระหนก บางครั้งใช้เป็น “ยานอนหลับ” ไม่ได้มีฤทธิ์กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ แต่หากรับประทาน จะมีอาการง่วงซึม และจะเพิ่มความอันตราย หากใช้ร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาเสพติด

แต่หากเป็นกรณีตรวจพบยา Alprazolam ในร่างผู้เสียชีวิต (คุณแตงโม) ก็อาจเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เชื่อมโยงไปยังแรงจูงใจการก่ออาชญากรรมได้ ซึ่งขณะนี้ ก็เป็นหน้าที่ของอัยการแล้วว่าจะสั่งตรวจสอบเพิ่มเติมในประเด็นนี้อีกครั้งหรือไม่”

ส่วนเรื่องการตรวจหายาซ้ำนั้น “หมอพรทิพย์” ระบุว่า “การกลับไปตรวจหาสารในร่างกาย สามารถตรวจซ้ำได้ แต่ผลจะคลาดเคลื่อนไปในระดับหนึ่ง อาจไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสำนวนในทางคดีเพราะล่าช้าไปมากแล้ว

แต่ส่วนตัว อยากพุ่งเป้าไปที่การทำงานของตำรวจมากกว่า ที่อนุญาตให้สองผู้ต้องหา ไม่ต้องตรวจหายา หรือ สารเสพติด ตั้งแต่แรก จะเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ใช่หรือไม่”