เรื่องนี้ต้อง “ชื่นชม” 2 ชาว จ.แพร่ เก็บเงินปึกใหญ่ รีบตามหาเจ้าของตัวจริง

กรณีเก็บของมีค่านำไปคืนเจ้าของ แสดงถึงความดีในตัว มีความรับผิดชอบ มีคุณธรรมประจำใจ และขอให้รักษาความดีตลอดไป

วันที่ 3 พ.ค. 65 ข่าวนี้เป็นเรื่องราวดี ๆ ชื่นชมชาวจังหวัดแพร่ 2 คน พบเงินจำนวนมาก และรีบตามหาเจ้าของตัวจริงให้มารับคืน เพราะเห็นตรงกัน คือ หากเงินเราหาย เราก็เป็นทุกข์ เช่นเดียวกันกับ เจ้าของเงิน ที่ทำหาย ก็เป็นทุกข์เดือดร้อนอย่างมากเช่นกัน  

รายแรก ชื่อ นายยศกร ชาวนา อายุ 28 ปี พนักงานทำความสะอาด ตึกอายุกรรมหญิง 1 โรงพยาบาลแพร่ เก็บเงินแสน และสลากกินแบ่งรัฐบาลจำนวนมาก ที่ญาติคนไข้ลืมไว้ในห้องน้ำ ตามคืนเจ้าของ 

นายยศกร บอกว่า ขณะตนเองเข้ามาทำความสะอาดตามปกติ บริเวณห้องน้ำ ตึก OPD (ตึกผู้ป่วยนอก) ชั้น 3 โรงพยาบาลแพร่ พบกระเป๋าใสบริเวณจุดล้างมือในห้องน้ำหญิง ช่วงที่พบของมีค่าดังกล่าว ตนเองไม่กล้าเปิดดู แต่เห็นว่าเป็นเงินจำนวนหลายปึกมัดติดกัน และมีสลากกินแบ่งรัฐบาลอีกหลายเล่ม ในใจคิดเพียงว่า ใจเขาใจเรา หากของมีค่าของเราหาย ตัวเราเองก็คงเสียใจเดือดร้อน จึงเก็บถุงโดยไม่เปิดดูข้างใน รีบนำไปให้หัวหน้าตึกประสานตามหาเจ้าของ ก่อนที่จะมีคนมารับคืนในที่สุด
 

ด้านนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลแพร่ บอกว่า ทางโรงพยาบาล  นำโดย นพ.ดนัย ภัทรเธียรสกุล ผอ.รพ.แพร่ ชื่นชมในความซื่อสัตย์ของนายยศกร เพราะความซื่อสัตย์ คือ คุณสมบัติของคนดี กรณีเก็บของมีค่านำไปคืนเจ้าของ แสดงถึงความดีในตัว มีความรับผิดชอบ มีคุณธรรมประจำใจ และขอให้รักษาความดีนี้ติดตัวไปตลอด และเป็นความภาคภูมิใจของโรงพยาบาลแพร่ ที่มีบุคลากกรที่มีจิตใจดีงาม 

ส่วนรายที่สอง เมื่อวานนี้ ( 2 พ.ค.65) โซเชียล จ.แพร่ ชื่นชม พนักงานร้านคาร์แคร์ เก็บเงินที่ลูกค้าทำหล่นไว้ในรถรวม 1 หมื่นบาท รีบแจ้งให้เจ้าของมารับกลับคืน พนักงานรายนี้ ชื่อ น.ส.ขนิษฐา ศรีโพธา อายุ 36 ปี ของร้านพีเอสคาร์แคร์ เลขที่ 140/28 ม.7ต.ป่าแมต อ.เมืองจ.แพร่ ข้างสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ตรงข้ามทางเข้าบิ๊กซีแพร่ 

น.ส.ขนิษฐา บอกว่า วันที่เจอเงินเป็นเวลาบ่ายวันที่ 30 เม.ย.65 ระหว่างที่กำลังจะเข้าไปทำความสะอาดในรถ ก็พบว่า ลูกค้าลืมเงินใบละ 100 บาท ปึกใหญ่ไว้ รู้สึกตกใจว่าเจ้าของลืมได้อย่างไร แจ้งเจ้าของร้าน เร่งประสานให้เจ้าของรถมารับคืน 

ด้านนางจันทร์เพ็ญ ผูกจิต อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ชื่นชมพนักงานที่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ขอให้คุณความดีครั้งนี้ติดตัวน้องตลอดไป ทางร้านเอง ก่อนรับพนักงานเข้ามาทำงาน เน้นย้ำถึงความซื่อสัตย์เป็นสำคัญ พนักงานเองได้พิสูจน์แล้วว่า เป็นคนดี มีความซื่อสัตย์ เบื้องต้นได้ให้รางวัลแห่งความดี เพื่อสนับสนุนคนดีให้อยู่สังคมต่อไป