ตู่-ป้อม’ เกาะไหล่โชว์ชื่นมื่นสยบข่าว เฮ้งเสียงแข็งนายกฯสำรอง-ยันไม่จริง

‘ตู่-ป้อม’ เกาะไหล่โชว์ชื่นมื่นสยบข่าว เฮ้งเสียงแข็งนายกฯสำรอง-ยันไม่จริง

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม กรณีข้อเสนอของ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชน 35 สอดคล้องกับท่าทีของแกนนำพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) สนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรคสอง เพื่อแก้ปัญหาหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง อาจมีผลต่อความสัมพันธ์ของพล.อ.ประยุทธ์กับพล.อ.ประวิตร

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่กระทรวงแรงงาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ระหว่างรอเวลาเปิดงานนายกฯ ได้เข้าไปพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตรที่เดินทางมาถึงก่อนและเข้าไปนั่งในห้องพักรับรอง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนจะเดินเข้าห้องประชุมกระทรวงแรงงานบริเวณที่จัดงานพร้อมกัน โดยระหว่างเดินทางเข้าห้องประชุม พล.อ.ประวิตรได้เดินเกาะไหล่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งก่อนและหลังเข้าร่วมงาน ทั้งพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรไม่ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อนายกฯสำรองว่า งงกับข่าวเหมือนกัน โฆษกพรรค พปชร.ชี้แจงสื่อมวลชนไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้เป็นประเด็น จึงไม่อยากไปพูดหรือไปคิดอะไร ถ้าถามว่ากระแสมาจากไหน ขอถามกลับว่าสื่อมวลชนเอาข้อมูลมาจากไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นข้อเสนอนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ สอดคล้องกับท่าทีของพรรคการเมืองหนึ่ง นายสุชาติกล่าวว่า ในส่วนของพรรคการเมืองทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาล ไม่มีใครคิดเรื่องนี้หรอก คนให้ข่าวต้องถามกลับไปที่พรรคการเมืองนั้นว่าคิดจากอะไร แต่ในส่วนของพรรค พปชร. โฆษกพรรคชี้แจงชัดเจนแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองทุกพรรคก็ออกมาพูดอยู่แล้ว แต่บังเอิญว่าพรรคอื่นเขาไม่ตอบ มองว่าไม่ใช่เรื่องเป็นสาระ ไม่ใช่เรื่องจริง

เมื่อถามว่าข่าวที่ออกมาจะเป็นเครื่องมือ ขยายความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตร หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ผู้ใหญ่คงไม่ได้คิด แต่คนพูดไม่รู้ว่ามาอย่างไรและไม่รู้ว่ามีเครดิตขนาดไหน ไม่ได้คิดตรงนั้น ในงานวันนี้ก็เห็นว่าทั้ง พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตร นั่งอยู่ด้วยกันและก็คุยกัน ถ้ามัวแต่ฟังใครพูดคนนึงแล้วนำมาคิดตามหมดแล้วประเทศจะอยู่อย่างไร

เมื่อถามว่ามองสถานการณ์การเมืองช่วงนี้ค่อนข้างอ่อนไหวหรือไม่เพราะ ร.อ.ธรรมนัสเตือนว่าทุกคนรอเปิดสภาและซ่อนมีดไว้อยู่ นายสุชาติกล่าวว่า มองว่าเขาอาจจะจินตนาการไปเอง สื่อมวลชนลองถามพรรคร่วมรัฐบาลว่ามีใครพูดแบบนี้บ้าง แต่คนที่พูดไม่ใช่พรรคร่วมนะ แต่ถ้าพรรคร่วมพูด ถึงจะน่ากลัว อย่างท่านก็เป็นพรรคที่ต้องสนับสนุนรัฐบาล เพราะตอนอภิปรายก็พูดอยู่ว่าสนับสนุนรัฐบาล เพราะฉะนั้นวันนี้สิ่งที่พูดวันนั้นกับวันนี้ก็ต้องสะท้อนให้เห็นว่าที่ท่านออกไปแล้วบอกว่าสนับสนุนรัฐบาลเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า