เบื้องหลัง คนสำคัญในการดึง เอริก เทน ฮาก มาคุมทัพผี

ราล์ฟ รังนิก เผยตนมีส่วนในการแนะนำให้ “ปีศาจแดง” ตัดสินใจแต่งตั้ง เอริก เทน ฮาก เข้ามากุมบังเหียนถาวรช่วงซัมเมอร์นี้ พร้อมระบุยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับกุนซือชาวดัตช์เลย

เทน ฮาก ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่คุมทัพ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ได้รับการแต่งตั้งจาก แมนฯ ยูไนเต็ด ให้เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมถาวรหลังจบฤดูกาลนี้ พร้อมกับเซ็นสัญญา 3 ปีจนถึงปี 2025 และออปชั่นอีก 1 ปี โดยได้รับค่าจ้าง 9 ล้านปอนด์ (ราว 396 ล้านบาท) ต่อปี

รังนิก มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตัดสินใจในครั้งนี้ เนื่องจากเขาเคยผ่านประสบการณ์ในการเป็นผู้อำนวยการฟุตบอลให้กับแฟรนไชส์เรด บูลล์ส ได้แก่ ซัลซ์บวร์ก, ไลป์ซิก และนิวยอร์ เรดบูลล์ส ให้กับ เร้ด บูลล์ รวมทั้งกับสโมสรโลโกโมทีฟ มอสโก ด้วย

ศาสตราจารย์ลูกหนังชาวเยอรมัน เปิดใจเกี่ยวกับ เทน ฮาก ว่า “เราไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เราไม่เคยพบกัน จากสิ่งที่ผมเห็นที่บาเยิร์น มิวนิค ตอนที่เขาเป็นโค้ชทีมยู-23 และปัจจุบันกับอาแจ็กซ์ ผมชอบฟุตบอลสไตล์ของเขา”

ผมมองในด้านบวกว่าด้วยการที่ได้ใช้เวลาเต็มที่ในช่วงปรีซีซั่นนั่นเป็นโอกาสในการสร้างและปั้นทีมสตาฟฟ์ และทีมใหม่ของเขาด้วยตัวเอง ซึ่งผมมั่นใจว่าเราจะได้เห็นพัฒนาการของทีม ผมรู้ว่า เทน ฮาก เป็นหนึ่งในตัวเลือกของบอร์ดบริหาร และผมบอกกับพวกเขาว่า เอริก เป็นตัวเลือกที่ดี”

“ผมเชื่อว่าเขาจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม และยังมีอีกหลายๆ อย่างแต่เราไม่มีเวลาที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้” ลุงรังนิก ซึ่งจะวางมือจากการคุมแมนฯ ยูไนเต็ด หลังจบภารกิจในฤดูกาลนี้ ก่อนจะขยับขึ้นไปเป็นที่ปรึกษา กล่าว