ภาค 1 กวาดล้างแข่งรถ 10 วัน ยึดรถยนต์-จยย.กว่า 1.9 หมื่นคัน

กวาดล้างแข่งรถ

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมเผย พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปแถลงข่าวผลระดมการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง ในช่วงระหว่างวันที่ 11 ถึง 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และภาพรวมผลการปราบปรามทั่วประเทศ

ยึดรถ

โดยผลการปราบปรามมีการดำเนินคดีกับผู้แข่งรถในทาง ขับรถไม่คํานึงถึงความปลอดภัย และสนับสนุนให้มีการแข่งรถฯ รวม 922 ราย ยึดรถของกลางรถยนต์และรถจักรยานยนต์รวม 19,164 คัน จัดทำประวัติผู้กระทำความผิด และผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถฯ 9,411 ราย ผู้ที่กระทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกและพ.ร.บ.รถยนต์ 50,136 ราย ดำเนินคดีแอดมินเพจ 13 ราย โดยมีการดำเนินคดีกับบิดามารดาหรือผู้ปกครองทั้งหมด 1 รายทำทัณฑ์บน 2,575 ราย

นอกจากนี้ยังเข้าตรวจค้นหาร้านค้าร้านจำหน่ายอุปกรณ์ดัดแปลงรถยนต์และรถจักรยานยนต์พบร้านค้าที่เข้าข่ายกระทำผิด 26,852 ราย พบและยึดของกลางท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน 3,382 ราย

แข่งรถ

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ ระบุว่าการระดมกวาดล้างแข่งรถ เป็นการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นหลังรัฐบาลประกาศเปิดประเทศจากภาพรวมการปราบปรามเมื่อเทียบกับในอดีตพบจำนวนลดน้อยลงไปมาก จากที่เคยมีการร้องเรียนทั่วประเทศมากกว่า1,000รายต่อเดือน ผ่านหมายเลขฉุกเฉิน191สายด่วน1599และศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. เหลือเพียงประมาณ400รายต่อเดือนเท่านั้นซึ่งส่วนใหญ่เหลือเพียงการแจ้งเหตุขับรถส่งเสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ ส่วนการแจ้งเหตุว่าจะมีการรวมตัวเพื่อแข่งรถนั้นแทบจะไม่มีแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากมาตรการรับแจ้งเบาะแสและมอบเงินตอบแทนให้กับประชาชนผ่านช่องทางต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จ่ายค่าตอบแทนให้กับประชาชนไปแล้ว 31 รายเป็นจำนวนเงิน 93,000 บาท

ยึด จยย.

ใส่ความเห็น